CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN YẾN HƯƠNG

Địa chỉ: Quốc Lộ 60 ấp 1 xã Hữu Định
Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: (075) 38.34567 - 356.1756
Fax : (075) 38.13310
Email: yenhuong@hcm.vnn.vn

"Tôi thấy những người làm chủ doanh nghiệp là những người dũng cảm thật sự. Họ chơi một cuộc chơi rất bất công, thiếu minh bạch và trọng tài kém đạo đức. Vì thế, tôi không làm." - Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Câu chuyện về tên thương hiệu - phần 2

>> phần 1 - ... - phần 3 - phần 4

Trí tuệ: Sáng tạo hay ăn cắp ? Của tác giả Giản Tư Trung có đoạn viết: 

“Đạo văn, đạo nhạc, đạo giáo trình, làm hàng giả, hàng nhái, hàng ăn theo... đang là thảm trạng tràn lan ở một số quốc gia hiện nay. Có thể nói, trong tất cả các hành động ăn cắp thì kiểu ăn cắp chất xám là đáng lên án nhất. Vì kẻ cắp này thường là những người được coi là có hiểu biết, và hệ lụy của nó là bóp chết ước muốn sáng tạo, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp.”

Nhưng ở câu chuyện này lại rơi vào cả hai thái cực mà Giản Tư Trung đã viết: 

Có thể tạm phân chia những kẻ vi phạm Sở hữu trí tuệ làm hai nhóm: Nhóm vô tình vi phạm do thiếu hiểu biết và nhóm cố tình vi phạm vì lòng tham lợi nhuận, lòng tham danh tiếng...”

Nói doanh nghiệp này thiếu hiểu biết cũng đúng, ngược lại họ có hiểu biết nhưng cố tình vi phạm lại càng đúng vì không biết làm kẹo chuối mà chỉ vì lòng tham lợi nhuận, lòng tham danh tiếng, sẵn sàng mua đắt bán rẻ. Cụ thể hơn họ tranh mua nguyên liệu với giá cao, giành giựt thị trường của người khác bán với giá rẻ để hòng chiếm đoạt công sức lao động, chất xám của người khác. Bằng cách lấy trộm công nghệ, thiết bị nấu Kẹo Chuối của Yến Hương, cài người vào để học lóm công thức nấu kẹo cũng như thiết bị máy móc. Về thị trường tiêu thụ thì mua chuộc người phân phối chấp nhận bán với giá rẻ mạt hòng thâu tóm thị trường.

Người tôi muốn nói trên đây chính là mẹ con bà Phạm Thị Tỏ (còn gọi là bà già đeo mắt kính thắng kiện thương hiệu) đã và đang làm KẸO CHUỐI TƯƠI bằng công nghệ và thiết bị ăn trộm của Yến Hương dưới tên thương hiệu phải mượn địa danh của một tỉnh là KẸO CHUỐI TƯƠI BẾN TRE.

Ai tạo ra con người lương tâm? Chỉ có giáo dục đúng nghĩa!