CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN YẾN HƯƠNG

Địa chỉ: Quốc Lộ 60 ấp 1 xã Hữu Định
Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: (075) 38.34567 - 356.1756
Fax : (075) 38.13310
Email: yenhuong@hcm.vnn.vn

"Tôi thấy những người làm chủ doanh nghiệp là những người dũng cảm thật sự. Họ chơi một cuộc chơi rất bất công, thiếu minh bạch và trọng tài kém đạo đức. Vì thế, tôi không làm." - Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nhiều bằng sáng chế, không dễ thành công

SGTT.VN - Người có tới 25 sáng chế về cửa cuốn, ông Nguyễn Sỹ Ngọc, giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Tân Trường Sơn cho rằng, ông làm các thủ tục để được cấp bằng cho vui, còn trong thực tế những sáng chế của ông đang bị vi phạm nhiều đến mức không kiểm soát được.

Thương hiệu cửa cuốn của ông Ngọc
Ảnh: Lê Phượng

Sáng chế đầu tiên của ông Ngọc là cải tiến thiết bị cảm ứng từ loại cửa Alunux của Đức. Loại cửa của Đức khi mới được nhập về Việt Nam có thiết bị cảm ứng đặt dưới thanh nhôm cuối cùng của chân cửa. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sau khi lắp loại cửa này chỉ được một tuần thì thiết bị cảm ứng đã không hoạt động do bị chuột cắn.

Sáng chế nhiều

Thực tế cho thấy loại cửa này ở Đức rất phù hợp nhưng về Việt Nam do nhiều chuột, cửa cuốn sẽ cản đường chạy của chuột nên chúng sẽ cắn nát những vật cản đường đi. Suy nghĩ về điều này, ông Ngọc đã sáng chế ra một thiết bị cảm ứng cửa mới đặt trong thanh nhôm bên trong cửa. Phần tiếp đất của cửa chỉ là loại gioăng giảm chấn bình thường, chuột cắn cũng không ảnh hưởng tới hoạt động của cửa.

Thực tế những sáng chế đã được cấp bằng của ông Ngọc chủ yếu để ứng dụng vào thực tế Việt Nam. Loại cửa cuốn nhập ngoại trong điều kiện hoạt động tại nước ngoài thì tốt nhưng khi được nhập về sẽ không phù hợp với điều kiện Việt Nam. Ví dụ, tại nước ngoài sẽ khó có chuyện nước ngập nhưng khi về Việt Nam, nếu nước ngập sẽ có thể gây chập điện. Từ thực tế này, ông Ngọc đã sáng chế ra thiết bị báo động để cắt điện khi có nước ngập để tăng thêm độ an toàn cho gia đình người sử dụng cửa.

Hay hiện tại trên thị trường có loại cửa cuốn khi chạy xuống gặp chướng ngại vật lại chạy ngược lên, ông Ngọc cho rằng như vậy không đảm bảo an ninh cho gia chủ vì có nhiều trường hợp gia chủ bấm cửa xuống gần tới đất rồi đi vào nhà mà không chú ý là có vật cản, cửa sẽ không đóng được. Ông Ngọc sáng chế ra loại chuông báo động khi gặp vật cản, thông báo cho chủ nhà nếu dưới cửa có vật cản.

Sáng chế được cấp bằng mới nhất của ông Ngọc là cải tiến từ loại cửa chân vuông sang chân vát. Năm 2004, ông Ngọc được cấp bằng sáng chế độc quyền loại cửa chân vuông có lỗ thoáng. Không lâu sau ông Ngọc nhận thấy loại cửa chân vuông này khi sập sẽ sập với một lực rất mạnh. Gia đình nào có trẻ nhỏ vô tình nhét ngón tay vào lỗ thoáng thì có thể sẽ bị đứt cả ngón tay khi cửa sập. Ông Ngọc liền đầu tư thời gian để nghiên cứu loại cửa lỗ thoáng có nan vát chân. Ưu điểm của loại nan vát chân là điểm tiếp xúc giữa các thanh nan rất nhỏ nên nếu trẻ nhỏ nhét ngón tay vào lỗ cửa, khi cửa sập sẽ đẩy các ngón tay của trẻ ra, tránh được tai nạn. Sáng chế này của ông Ngọc đã được cấp bằng số 701 về giải pháp hữu ích.

Bị vi phạm nhiều

Với sáng chế mới nhất về loại cửa cuốn lỗ thoáng chân vát, ông Ngọc mất hai năm để vừa làm khuôn đúc, vừa thử nghiệm và hoàn thiện sản phẩm. Nhưng ngay sau khi sản phẩm hoàn thiện của ông ra thị trường, 20 ngày sau đã có đơn vị làm nhái. Ông Ngọc biết nhưng đành chịu thua.

Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp phân phối nhôm đã tìm đến mua các sáng chế của ông Ngọc nhưng doanh nghiệp đầu tiên ông Ngọc bán sáng chế là công ty sở hữu thương hiệu cửa cuốn Ausdoor. Nhưng sau một năm ông Ngọc chấm dứt hợp tác với công ty này. “Tôi chấm dứt không cho Ausdoor dùng sáng chế của mình là do phát hiện ra công ty này đã trà trộn 70 tấn hàng kém chất lượng vào bán kèm làm mất uy tín sản phẩm của tôi”, ông Ngọc nói. Tại thời điểm đó, có bốn công ty đề nghị mua sáng chế của ông Ngọc nhưng tới năm 2009, ông Ngọc chuyển sáng chế của mình cho công ty sở hữu thương hiệu cửa cuốn Smartdoor.

Nhắc tới chuyện các sáng chế của mình bị vi phạm, ông Ngọc không còn nhiều hào hứng. Bởi sau khi ông chấm dứt chuyển nhượng quyền sử dụng sáng chế với bên Ausdoor, năm 2009 công ty này đã liên tục làm nhái các sản phẩm của ông và đã bị đội quản lý thị trường bắt hai lần, lần một là đội quản lý thị trường 14, lần hai là đội quản lý thị trường 17 và bị phạt 307 triệu đồng vì tội làm hàng nhái. Theo như thoả thuận, công ty này phải trả ông Ngọc 300 triệu đồng vì vi phạm sử dụng bằng sáng chế theo hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa trả.

Hiện tại, ông Ngọc đang phát triển sản phẩm cửa cuốn cao cấp Bossdoor mang thương hiệu của riêng mình và tự tin đó là sản phẩm có nhiều ưu thế, tiện ích và an toàn hơn các loại cửa cuốn nhập ngoại. Tuy nhiên, đã có quá nhiều trải nghiệm về những vi phạm các quyền bảo hộ sáng chế, ông Ngọc cho rằng những doanh nghiệp như ông không thể lạc quan về môi trường kinh doanh quá bất ổn như vậy. “Chúng tôi biết nhiều doanh nghiệp vi phạm nhưng kể cả khi họ bị bắt, mức phạt quá ít so với lợi nhuận của việc làm nhái, làm giả nên bắt rồi họ vẫn sẽ làm tiếp”, ông Ngọc chia sẻ.

BÀI VÀ ẢNH: LÊ PHƯỢNG