CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN YẾN HƯƠNG

Địa chỉ: Quốc Lộ 60 ấp 1 xã Hữu Định
Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: (075) 38.34567 - 356.1756
Fax : (075) 38.13310
Email: yenhuong@hcm.vnn.vn









"Tôi thấy những người làm chủ doanh nghiệp là những người dũng cảm thật sự. Họ chơi một cuộc chơi rất bất công, thiếu minh bạch và trọng tài kém đạo đức. Vì thế, tôi không làm." - Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu 2010 tại Campuchia


Ngài Cham Prasidh, bộ trưởng cao cấp, bộ trưởng bộ Thương mại Vương quốc Campuchia (thứ năm từ phải sang) tham gia cắt băng khai mạc hội chợ. Ảnh: Huy Tâm
Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu 2010 tại Campuchia
“Biên giới hòa bình, thịnh vượng thương mại”


Thông điệp này nhận được sự đồng thuận giữa bộ Thương mại Việt Nam và Campuchia tại hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu lần thứ 9 diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia (từ 3 – 7.4.2010).

Hội chợ chính thức khai hội vào 19 giờ tối 3.4.2010 tại Mondial Center, Phnom Penh với sự tham dự của ngài Cham Prasidh, bộ trưởng cao cấp, bộ trưởng bộ Thương mại Vương quốc Campuchia cùng các quốc vụ khanh bộ Thương mại, các quan chức thủ đô Phnom Penh và các tỉnh Kandal, Takeo…


Về phía Việt Nam, tham dự lễ khai mạc có Đại sứ tại Campuchia – ông Ngô Anh Dũng; ông Lê Biên Cương, tham tán thương mại tại Campuchia; ông Lê Dương Quang, thứ trưởng bộ Công Thương; ông Lâm Minh Chiếu, chủ tịch UBND và ông Vương Bình Thạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang; ông Trần Vinh Nhung, phó giám đốc sở Công Thương TP.HCM; bà Vũ Kim Hạnh, chủ nhiệm câu lạc bộ doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; ông Huỳnh Văn Thòn, tổng giám đốc công ty CP BVTV An Giang - ủy viên ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam- Campuchia; ông Nguyễn Ngọc Em, giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại – đầu tư - du lịch tỉnh An Giang, các doanh nghiệp HVNCLC tham gia hội chợ và  nhiều thành viên Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Ngày hội trước tết cổ truyền

Hội chợ là một cơ hội để 142 doanh nghiệp thể hiện những mới mẻ  trong 340 gian hàng của mình, và cũng là cơ hội để người dân thủ đô Phnom Penh mua sắm, chuẩn bị đón tết cổ truyền Chol Chnam Thmay. Hội chợ đã trở thành điểm hẹn vui chơi và mua sắm quen thuộc hàng năm đối với người dân Campuchia nói chung và người dân ở thủ đô Phnom Penh nói riêng. Hội chợ cũng là nơi để các doanh nghiệp giữa hai nước Việt Nam - Campuchia có điều kiện tiếp xúc, giao lưu và từng bước mở rộng quan hệ thương mại.

Đông đảo quan chức hai nước Việt Nam - Campuchia tham dự lễ khai mạc hội chợ. Ảnh: Huy Tâm
Ngài Cham Prasidh, bộ trưởng thương mại Vương quốc Campuchia khen ngợi ban tổ chức hội chợ đã cố gắng và chu đáo tổ chức sự kiện thương mại thường niên tại Phnom Penh, nồng nhiệt chào đón đoàn đại biểu Việt Nam đến đất nước của ông tìm cơ hội kinh doanh và đầu tư. Theo ngài bộ trưởng Thương mại, thông qua việc tổ chức thành công hội chợ thương mại Việt Nam tại Campuchia, mối quan hệ thương mại giữa Campuchia - Việt Nam có sự phát triển đáng kể. Kim ngạch thương mại Campuchia - Việt Nam từ mức 935 triệu USD năm 2006 đã tăng lên 1.333 triệu USD năm 2009. Hai tháng đầu năm 2010, kim ngạch thương mại đạt 264,7 triệu USD, tăng 54,8% so cùng kỳ năm 2009; trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Campuchia khoảng 212 triệu USD, tăng 44,2% và Campuchia xuất khẩu sang Việt Nam được 52,7 triệu USD, tăng 124%. Sự tăng trưởng của kim ngạch thương mại hai tháng đầu năm 2010 là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế của hai nước càng phát triển hơn trước.

Bà Vũ Kim Hạnh, trưởng ban tổ chức hội chợ cho biết: “Năm nay, cùng với hoạt động phần chợ được nâng cao chất lượng, lần đầu tiên hội chợ có nhiều hoạt động mới về phần hội như thể thao, văn hóa, xã hội hấp dẫn. Cuộc đua xe đạp hữu nghị vừa kết thúc chiều nay được người dân các tỉnh hưởng ứng nồng nhiệt. Chương trình khám bệnh cấp thuốc cho người nghèo diễn ra suốt 5 ngày hội chợ; cùng với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, hy vọng sẽ mang lại cho người tiêu dùng Campuchia những ngày hội vui khi vừa đi mua sắm chuẩn bị ngày tết cổ truyền Chol Chnam Thmay sắp đến, vừa tham gia thư giãn với nhiều hoạt động vui tươi sôi động”.

Những dấu chân không mỏi

An Giang là nơi kiên trì xây dựng hệ thống cửa khẩu để đẩy mạnh giao thương, đẩy mạnh việc đưa hàng Việt Nam qua Campuchia. Ông Lâm Minh Chiếu, chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhấn mạnh: hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao và xuất khẩu tại Phnom Penh lần này là tâm điểm trong chuỗi hoạt động hội chợ mở rộng thị trường xuất khẩu của tỉnh An Giang năm 2010 (tiếp theo là hội chợ quốc tế Tịnh Biên vào tháng 5), với các hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc, các chương trình phục vụ khách tham quan và người tiêu phong phú. Ông Chiếu khẳng định, An Giang đã và đang có thêm cơ hội khẳng định lợi thế của mình để từng bước trở thành đầu mối lưu thông hàng hóa quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm đối với thị trường Campuchia.

Ngài Cham Prasidh, bộ trưởng cao cấp, bộ trưởng bộ Thương mại Vương quốc Campuchia tham quan ngôi nhà chung. Ảnh: Hoàng Lan

“Tôi hy vọng sau sự kiện này, các doanh nghiệp Việt Nam từng bước tạo được chỗ đứng trên thị trường Campuchia để cạnh tranh với các hàng hóa cùng chủng loại có xuất xứ từ các nước; các doanh nghiệp và người dân Campuchia sẽ tiếp tục ủng hộ và sử dụng hàng Việt Nam nhiều hơn nữa », ông Chiếu nói.

Ông Lê Dương Quang, thứ trưởng bộ Công Thương cho rằng việc hợp tác của bộ Thương mại hai nước, của UBND tỉnh An Giang và Trung tâm nghiên cứu kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) tổ chức hội chợ này là những nỗ lực nhằm góp phần đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt mức 2 tỉ USD trong năm nay. Ông khẳng định, “Việc tạo điều kiện để doanh nhân hai nước gặp nhau, nhân dân hai nước gắn bó là tiền đề bảo đảm quan hệ thương mại hai nước phát triển bền vững”.

Trong một thập niên qua, theo bà Vũ Kim Hạnh, tỉnh biên giới An Giang đã đồng hành cùng TP.HCM tổ chức nhiều chương trình quảng bá cho Hàng Việt trên đất bạn. Năm 2009, khu kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên của An Giang đã đi vào hoạt động. Hàng loạt hoạt động của nhà nước hai nước đã giúp thuận lợi hóa về thương mại qua việc cải tiến chính sách, tổ chức nhiều chương trình hoạt động chung xúc tiến giao thương giữa hai nước. Trong việc gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước lên gần 13 lần trong một thập niên qua, có phần đóng góp nhất định của hội chợ thường niên này.

Được biết, tại hội chợ này, những cố gắng của ban tổ chức là hỗ trợ  các doanh nghiệp nhiều hơn nữa nhằm xây dựng lòng tin vững chắc hơn về chất lượng hàng hóa dịch vụ, về hình ảnh chung của hàng Việt Nam và của từng doanh nghiệp, từng sản phẩm đến xây dựng mạng lưới phân phối tại các tỉnh thành xa xôi hơn trên đất nước Chùa Tháp.

Ngài Cham Prasidh, bộ trưởng Thương mại Campuchia đưa ra thông điệp: “Để thực hiện mục tiêu thúc đẩy thương mại, xây dựng khu vực biên giới thành biên giới hòa bình và thịnh vượng thương mại do Samdech Akeah Mohasêna Badey Hun Sen đề ra, nhiều kế hoạch đã được đưa ra nhằm phát triển nền kinh tế Campuchia, xúc tiến các hoạt động thương mại, chuẩn bị cho Luật Thương mại mới và duy trì nhiệm vụ tiếp cận thị trường của Campuchia đối với khu vực và thế giới. Đây là một cơ hội tốt cho tất cả thương nhân Việt Nam làm ăn và đầu tư tại Campuchia, vì sẽ được hỗ trợ về mặt pháp lý và tham gia vào các hoạt động xúc tiến thương mại vì lợi ích của hai nước”.

Bộ trưởng thương mại Vương quốc Campuchia trả lời phỏng vấn báo chí tại hội chợ. Ảnh: Huy Tâm


Trao giải cuộc đua xe đạp hữu nghị chào mừng hội chợ. Ảnh: Hoàng Lan

(http://sgtt.com.vn)