CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN YẾN HƯƠNG

Địa chỉ: Quốc Lộ 60 ấp 1 xã Hữu Định
Huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Điện thoại: (075) 38.34567 - 356.1756
Fax : (075) 38.13310
Email: yenhuong@hcm.vnn.vn

"Tôi thấy những người làm chủ doanh nghiệp là những người dũng cảm thật sự. Họ chơi một cuộc chơi rất bất công, thiếu minh bạch và trọng tài kém đạo đức. Vì thế, tôi không làm." - Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

CTY TNHH MỘT THÀNH VIÊN YẾN HƯƠNG


Địa chỉ      : Quốc Lộ 60 ấp 1 xã Hữu Định, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre
Điện thoại : 0753 8 34567 -  075 356 1 756
Fax          : 0753 81 33 10
Email       : yenhuong@hcm.vnn.vn

KẸO CHUỐI - KẸO DỪA YẾN HƯƠNG
KHẲNG ĐỊNH NHỮNG MẶT HÀNG THẾ MẠNH
Song hành cùng với các thương hiệu khác: Đặc sản Bến Tre do kẹo dừa Yến Hương đã trở thành thương hiệu khá quen thuộc với khách hàng trong ngoài nước. Bởi đó là quá trình dày công vun đắp của cơ sở trong suốt 30 năm qua. Tuy nó không ồn ào như nhiều thương hiệu khác nhưng qua nhiều năm thăng trầm bây giờ Yến Hương khá đứng vững trên thương trường. Sản phẩm của Yến Hương ngày càng được nhiều khách hàng biết đến như là một thói quen vậy.

Vâng, chúng tôi có dịp trở lại thăm cơ sở sản xuất Yến Hương nằm trên QL.60, đoạn xã Hữu Định – Châu Thành. Quả tình bây giờ cơ sở đã xây dựng lại trung tâm sản xuất và giao dịch khá rộng, khoảng vài công đất nằm sát cạnh mặt tiền rất dễ trong sản xuất, giao thương mua bán. Ngôi nhà nhiều tầng được bố trí khá rộng, thoáng mát từ chỗ nơi sản xuất đến giao dịch đều khá khang trang, bắt mắt. Khuôn viên khá rộng dùng làm chỗ đậu xe 4 bánh cho khách hàng. Một phong cách phục vụ khách hàng trong thời buổi kinh tế thị trường, cạnh tranh quyết liệt đã làm cho chúng tôi cảm thấy rất bất ngờ. Khách đến tham quan, mua hàng đều được đội ngũ nhân viên tiếp thị rất bài bản, lịch sự. Có chỗ cho khách nghĩ ngơi uống nước, ăn kẹo miễn phí, các tài xế còn được hỗ trợ chi phí mua vé xe qua cầu Rạch Miễu. Khách hàng cảm thấy thật sự thoải mái khi tự mình lựa chọn đặc sản kẹo dừa Bến Tre. Quả tình khách hàng là thượng đế không bằng. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Quốc – chủ cơ sở kẹo Yến Hương là người tôi quen biết trong nhiều năm trước đây. Anh vốn dân bộ đội xuất ngũ về cùng với gia đình kế tục sự nghiệp nghề kẹo dừa truyền thống hàng mấy chục năm qua. Vốn dân bộ đội, bộc trực và thẳng thắng, anh cho rằng thời buổi kinh tế thị trường muốn thành công thì không còn con đường nào khác hơn là phải cạnh tranh. Nhưng là phải cạnh tranh lành mạnh để không chỉ giữ uy tín cho cơ sở mình mà còn giữ được thương hiệu kẹo dừa Bến Tre vốn tồn tại và phát triển hàng mấy chục năm qua. Ngoài làm giàu cho bản thân, nghề làm kẹo dừa còn tiêu thụ nguồn nguyên liệu nông sản khá lớn cho nông dân, giải quyết hàng chục ngàn lao động nông thôn có việc làm ổn định, thu nhập khá, đời sống nâng cao. Điều mà Yến Hương chú tâm hơn bao giờ hết là chất lượng sản phẩm.


Ông Quốc cho biết, ngoài điểm chính ở QL.60, cơ sở còn cóthêm 3 nơi sản xuất khác là phường 4-TPBT và Thành Triệu-Châu Thành, SơnPhú-Giồng Trôm. Yến Hương trãi qua bao năm tháng thăng trầm cùng với nghề kẹodừa truyền thống Bến Tre, bây giờ đã ổn định và phát triển vượt bậc. Từ vài ba trăm kg kẹo mỗi tháng với chừng chục công nhân giờ đây có tổng số công nhântrên 250 người. Mỗi ngày sản xuất trên 3.000 kg kẹo. Sản phẩm chỉ vài mặt hàng nay ngoài kẹo dừa truyền thống còn có thêm kẹo chuối đặc sản độc quyền, kẹo trái cây các loại, bánh phồng sữa. Đặc biệt khó có ai ngờ rằng, ngoài mặt hàng kẹo dừa, Yến Hương còn suy nghĩ và làm ra sản phẩm mới rất độc đáo khác đó chính là kẹo chuối. Vì sao Yến Hương có ý nghĩ độc đáo như vậy? Theo Giám đốc Nguyễn Văn Quốc, Bến Tre trước nay ai cũng chú ý đến dừa, cây dừa được nhiều người khai thác triệt để để làm ra nhiều sản phẩm từ hàng tiêu dùng đến các loại thực phẩm khác nhau nhưng có lẽ rất ít người để ý đến cây chuối. Trong một chuyến tình cờ giám đốc Quốc đi về vùng nông thôn thấy bà con nông dân trồng khá nhiều chuối nhưng lại bán rất rẻ, có lúc không tiêu thụ được, do chuối để lâu rất khó bảo quản, vận chuyển lại càng khó khăn hay bị úng thối. Chính vìvậy, với máu nghề nghiệp sẵn có trong người nên ông quyết định thử một phen để dành thời gian nghiên cứu, tìm cách làm sao chế biến và giữ trái chuối được lâu nhưng giá bán lại cao. Cho nên, không bao lâu sau mặt hàng chuối tươi lại ra đời. Tuy sản xuất đơn giản nhưng cũng không phải ai cũng làm được và đây được xem là bí quyết độc đáo của ông Quốc. Ban đầu phải xử lý rất nhiều khâu, nhất là làm sao giữ cho được mùi vị, để lâu không hư. Do vậy, trong nhiều năm qua mặt hàng kẹo chuối tươi của Yến Hương là một trong những mặt hàng chủ lực của cơ sở. Mỗi tháng tiêu thụ của nông dân trên 60 tấn chuối trái, đã giúp nhiều vùng quê nông thôn có lối ra cho cây chuối vốn nhiều năm không nơi tiêu thụ. Từchất lượng thơm ngon đến phong phú chủng loại nên sản phẩm của Yến Hương đã baykhắp các thị trường nước ngoài như: Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia, Bắc Mỹ, ChâuĐại Dương. Do sản lượng ngày một tăng, nhu cầu khách hàng ngày càng lớn nêntrong các năm qua cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng và trang bị máy móc thiết bị hiện đại hơn như: máy nấu bằng điện, máy gói kẹo các loại, máy nước cốt, định hình cắt viên… Dự kiến cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư trang bị thêm một số dây chuyền sản xuất mới đồng bộ, tự động và đầu tư dây chuyền sản xuất bánh phồng để nâng cao sản lượng thành phẩm.

Dây chuyền sản xuất kẹo

Ngoài chú trọng đầu tư trang thiết bi, nâng cao chất lượng thành phẩm đơn vị còn xúc tiến xây dựng thương hiệu Yến Hương trên thị trường trong và ngoài nước. Cụ thể cơ sở đã khẩn trương hoàn thiện các khâu sản xuất,đưa thành phẩm đạt chuẩn GMP. Trong 2 năm liên tục 2009, 2010, cơ sở cũng đã được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Theo ông Nguyễn Văn Quốc, để có thương hiệu Yến Hương như ngày nay là cả quá trình dày công vun đắp với biết bao thăng trầm. Cơ sở quyết tâm giữ vững thương hiệu và ngày càng nâng cao chất lượng thành phẩm, mở rộng sản xuất, đáp ứng ngày càng tốt hơn lòng mong đợi của khách hàng trong và ngoài nước.

Thu Huyền