Ông Quốc cho biết, ngoài điểm chính ở QL.60, cơ sở còn cóthêm 3 nơi sản xuất khác là phường 4-TPBT và Thành Triệu-Châu Thành, SơnPhú-Giồng Trôm. Yến Hương trãi qua bao năm tháng thăng trầm cùng với nghề kẹodừa truyền thống Bến Tre, bây giờ đã ổn định và phát triển vượt bậc. Từ vài ba trăm kg kẹo mỗi tháng với chừng chục công nhân giờ đây có tổng số công nhântrên 250 người. Mỗi ngày sản xuất trên 3.000 kg kẹo. Sản phẩm chỉ vài mặt hàng nay ngoài kẹo dừa truyền thống còn có thêm kẹo chuối đặc sản độc quyền, kẹo trái cây các loại, bánh phồng sữa. Đặc biệt khó có ai ngờ rằng, ngoài mặt hàng kẹo dừa, Yến Hương còn suy nghĩ và làm ra sản phẩm mới rất độc đáo khác đó chính là kẹo chuối. Vì sao Yến Hương có ý nghĩ độc đáo như vậy? Theo Giám đốc Nguyễn Văn Quốc, Bến Tre trước nay ai cũng chú ý đến dừa, cây dừa được nhiều người khai thác triệt để để làm ra nhiều sản phẩm từ hàng tiêu dùng đến các loại thực phẩm khác nhau nhưng có lẽ rất ít người để ý đến cây chuối. Trong một chuyến tình cờ giám đốc Quốc đi về vùng nông thôn thấy bà con nông dân trồng khá nhiều chuối nhưng lại bán rất rẻ, có lúc không tiêu thụ được, do chuối để lâu rất khó bảo quản, vận chuyển lại càng khó khăn hay bị úng thối. Chính vìvậy, với máu nghề nghiệp sẵn có trong người nên ông quyết định thử một phen để dành thời gian nghiên cứu, tìm cách làm sao chế biến và giữ trái chuối được lâu nhưng giá bán lại cao. Cho nên, không bao lâu sau mặt hàng chuối tươi lại ra đời. Tuy sản xuất đơn giản nhưng cũng không phải ai cũng làm được và đây được xem là bí quyết độc đáo của ông Quốc. Ban đầu phải xử lý rất nhiều khâu, nhất là làm sao giữ cho được mùi vị, để lâu không hư. Do vậy, trong nhiều năm qua mặt hàng kẹo chuối tươi của Yến Hương là một trong những mặt hàng chủ lực của cơ sở. Mỗi tháng tiêu thụ của nông dân trên 60 tấn chuối trái, đã giúp nhiều vùng quê nông thôn có lối ra cho cây chuối vốn nhiều năm không nơi tiêu thụ. Từchất lượng thơm ngon đến phong phú chủng loại nên sản phẩm của Yến Hương đã baykhắp các thị trường nước ngoài như: Thái Lan, Lào, Cam-pu-chia, Bắc Mỹ, ChâuĐại Dương. Do sản lượng ngày một tăng, nhu cầu khách hàng ngày càng lớn nêntrong các năm qua cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng và trang bị máy móc thiết bị hiện đại hơn như: máy nấu bằng điện, máy gói kẹo các loại, máy nước cốt, định hình cắt viên… Dự kiến cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư trang bị thêm một số dây chuyền sản xuất mới đồng bộ, tự động và đầu tư dây chuyền sản xuất bánh phồng để nâng cao sản lượng thành phẩm.
Dây chuyền sản xuất kẹo
Ngoài chú trọng đầu tư trang thiết bi, nâng cao chất lượng thành phẩm đơn vị còn xúc tiến xây dựng thương hiệu Yến Hương trên thị trường trong và ngoài nước. Cụ thể cơ sở đã khẩn trương hoàn thiện các khâu sản xuất,đưa thành phẩm đạt chuẩn GMP. Trong 2 năm liên tục 2009, 2010, cơ sở cũng đã được người tiêu dùng bình chọn là hàng Việt Nam chất lượng cao. Theo ông Nguyễn Văn Quốc, để có thương hiệu Yến Hương như ngày nay là cả quá trình dày công vun đắp với biết bao thăng trầm. Cơ sở quyết tâm giữ vững thương hiệu và ngày càng nâng cao chất lượng thành phẩm, mở rộng sản xuất, đáp ứng ngày càng tốt hơn lòng mong đợi của khách hàng trong và ngoài nước.
Thu Huyền